Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Nữ trưởng ấp người Khmer được bà con tin yêu

Nữ trưởng ấp người Khmer được bà con tin yêu

Wednesday, 27/08/2014, 08:33:00 AM
Bằng lối sống giản dị, gần gũi, tận tuỵ đối với công việc chị Kim Thị Ánh, người phụ nữ dân tộc Khmer, là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp  đối Hòa Lạc B, xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh được người dân dành nhiều tình cảm yêu mến, quý trọng.
 

 Chị Kim Thị Ánh luôn nhắc nhở bản thân phải làm tốt hơn nữa để
 giúp bà con trong ấp có cuộc sống tốt hơn.

 

Cầu nối giữa người dân và chính quyền địa phương
 
Với sự nhiệt tình, năng nổ, không ngại khó, ngại khổ nên năm 2005 chị Kim Thị Ánh, người phụ nữ dân tộc Khmer đã được chị em trong Hội Phụ nữ xã Lương Hòa A vận động, bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Hòa Lạc B; đến năm 2010, chị vinh dự được kết nạp Đảng. Bằng lối sống giản dị, gần gũi, hăng say đối với việc trong tham gia thực hiện các phong trào ở địa phương, nên năm 2012, chị được bà con trong ấp tin tưởng bầu chọn làm Bí thư kiêm trưởng ấp Hòa Lạc B. 

Chia sẻ về những kỷ niệm ngày đầu đảm nhận nhiệm vụ, chị Ánh cho biết: Tôi nhận thức rằng, để thực hiện tốt vai trò của Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp là rất khó khăn, bởi nhiệm vụ quan trọng chính là làm tốt cầu nối giữa người dân và chính quyền địa phương. Vì thế, ngay khi nhiệm vụ tôi rất lo lắng, không biết làm thế nào để đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với bà con đồng bào dân tộc Khmer ở địa phương nói riêng và toàn thể nhân dân của ấp nói chung. Cũng may, với gần 10 năm làm Chi hội trưởng Hội phụ nữ ấp Hòa lạc B, tôi luôn khắc sâu lời dạy của Bác Hồ: "Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công"; đồng thời, bằng kinh nghiệm thực tiễn, tôi đã cùng Chi bộ xây dựng kế hoạch, chương trình hành động dựa trên cơ sở lợi thế ở địa phương và công khai bàn bạc với người dân. Để công tác vận động người dân thực hiện đúng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, bản thân luôn cố gắng tìm tài liệu, đọc kỹ để hiểu rõ các nội dung cơ bản các văn bản chỉ đạo để truyền đạt đến bà con trong ấp bằng tiếng dân tộc một cách ngắn gọn, dễ hiểu. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, điều làm chị Ánh trăn trở nhất, đó là có rất nhiều gia đình trong ấp luôn thiếu vốn mua bán, sản xuất do vậy thường phải “vay nóng” với lãi suất rất cao nên hiệu quả đem lại rất thấp, cái nghèo luôn đeo bám, trong khi Đảng và Nhà nước luôn có chương trình, chính sách hỗ trợ nguồn vốn cho người đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, chị tìm hiểu và biết được nguyên nhân khiến người nghèo khó tiếp cận được nguồn vốn của Chính phủ là do thiếu người làm cầu nối. Bởi vậy, chị Ánh luôn chủ động nắm bắt thông tin, thường xuyên thăm hỏi, động viên, tạo điều kiện cho người dân trong ấp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, cũng như vận động đồng bào tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi. 

Là người dân sống ở ấp Hòa Lạc B khá lâu, vợ chồng chị Sơn Thị Mai Liên nói về chị Ánh với vẻ mến mộ và hàm ơn: "Bản thân gia đình tôi rất biết ơn chị Ánh, chúng tôi thấy chị Ánh là một cán bộ rất nhiệt tình, gần gũi với mọi người, luôn hết lòng chăm lo cho bà con trong ấp. Gia đình nào gặp khó khăn, vướng mắc gì chị Ánh luôn tìm cách động viên và sẵn sàng giúp đỡ". 

Nhiều việc làm thiết thực 

Ấp Hòa Lạc B hiện có 361 hộ, trong đó trên 70% là người dân tộc Khmer. Vài năm trở lại đây, bộ mặt nông thôn của ấp không ngừng "thay da đổi thịt", đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên rõ rệt. Đáng kể là đường hương lộ 13, tuyến đường huyết mạch của xã Lương Hòa A đi qua ấp Hòa Lạc B bây giờ rất thuận tiện; mức thu nhập bình quân đầu người từ 13 triệu/người/năm vào năm 2011, đến năm 2013 tăng lên 19,5 triệu đồng/người/năm, trong 2 năm (2012 - 2013) ấp Hòa Lạc B xóa được hơn 20 hộ nghèo; liên tiếp hai năm 2012 - 2013, chi bộ ấp Hòa Lạc B đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; ấp có khoảng 61% con em đang theo học trung cấp, cao đẳng và đại học. 

Kết quả đạt được trên đây là sự phản ánh thiết thực quá trình nỗ lực rất lớn của chính quyền địa phương, trong đó phải kể đến vai trò của "thủ lĩnh" Kim Thị Ánh. Mỗi khi có chủ trương, chính sách mới của cấp trên, chị Ánh luôn là người chủ động đôn đốc phối kết hợp giữa Ban cán sự và cấp ủy chi bộ của ấp làm tốt công tác tổ chức họp dân để triển khai những nội dung theo yêu cầu. 

Ngoài vai trò là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp, chị Ánh còn là một hòa giải viên rất khéo léo, tận tình. Tính đến nay, chị đã tham gia hòa giải hàng chục vụ xích mích lớn nhỏ, từ chuyện trong gia đình đến tranh chấp đất đai. Một kỷ niệm chị Ánh không thể quên được, đó là năm 2012 chị thực hiện hòa giải thành công một vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, đó là vụ đã khiếu kiện đến tận Trung ương, nhưng sau đó hồ sơ bị trả lại và đề nghị tòa án huyện Châu Thành tiến hành hòa giải lần thứ hai. Trong thời điểm đó, với trách nhiệm của mình, chị Ánh đã đến từng nhà tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hai hộ gia đình, khi nắm được nguyên nhân chị đã tận tình khuyên nhủ cả hai bên về tình làng nghĩa xóm để hai hộ gia đình đi đến thỏa thuận được ranh giới. 

Chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong thực hiện công tác hòa giải, chị Ánh cho biết: "Khi có sự việc tranh chấp hay mâu thuẫn ở gia đình nào là tôi đến tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân, kiên trì, dùng lời lẽ có lý, có tình và luôn mong muốn bà con nên đặt tình làng nghĩa xóm lên trên, đồng thời tôi lựa thời điểm thích hợp đến hòa giải, khuyên can không để sự việc trở nên phức tạp. Tiếp đó, tôi phối hợp với ban hòa giải đề ra hướng giải quyết cho ổn thỏa". Những thành tích của chị đã được thể hiện qua những tấm giấy khen, bằng khen của cấp trên, với chị Ánh đó là những động lực để chị phấn đấu nhiều hơn nữa. Chị Ánh nói: "Bản thân tôi công tác chưa lâu, kinh nghiệm chưa nhiều nên luôn nhắc nhở mình phải cố gắng hơn nữa để giúp cho bà con trong ấp ngày một tốt hơn". 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lương Hòa A Tôn Văn Tài nhận xét: với hơn 70% là đồng bào dân tộc Khmer, Hòa Lạc B là ấp thuộc vùng sâu, tỷ lệ hộ nghèo khá cao. Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, sự thay da đổi thịt của ấp này thể hiện rất rõ nét, nhất là từ khi chị Kim Thị Ánh nhận nhiệm vụ Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp. Chị Ánh là người năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sống gần gũi và được người dân tin yêu nên các mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng dân cư nơi cư trú luôn được chị hòa giải thành công, thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm. Đáng biểu dương là, từ năm 2012 đến nay ấp Hòa Lạc B luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu cấp trên giao; đặc biệt, phong trào chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp phát triển rất mạnh với nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, chính trị ở địa phương.

 

-Theo Đức Thuận - Dangcongsan.vn-

nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

 

Văn phòng: Tòa nhà C`LAND, 

số 154 Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 086 799 2710

 

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB)

Chi nhánh Hội Sở, Hà Nội

 

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (06/08/2020)  Anh Đạt (Quỹ Người Mê Linh)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Cô Lan (Hà Nội)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Ms. Thúy (Quầy thuốc Liễu Trì)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Tuấn Zalo - Quỹ Người Mê Linh

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Cường (Mrs. Lê Hường)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  500.000 vnđ

  (Năm trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Quang Tân

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  5.000.000 vnđ

  (Năm triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Bạn Ngô Doãn Lập

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  1.000.000 vnđ

  (Một triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Chị Quỳnh Hoa và HỘI TỪ THIỆN CẨM GIÀNG

  Ủng hộ chương trình

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  4.200.000 vnđ

  (Bốn triệu hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Trần Thanh Giang (ngõ Trại Cá)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Facebooker An Nhàn

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Kiều Thiên Phúc lớp 6A6

  Trường THCS Nguyễn Phong Sắc (HN)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ 

  (Năm mươi ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Hồ Diệu Hằng

  Quản lý Nhà hàng ALFESCOO 

  (Công ty TNHH Đức Nhân)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ 

  (Ba trăm ngàn đồng)

 • (14/07/2020)  Quách Thị Minh Hoa

  SDT: 0335***529

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thanh Huyền

  SDT: 0961***255

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Thị Oanh

  SDT: 0944***936

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  (Người ẩn tên)

  SDT: 088881890

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Trần Thị Tuyến

  SDT: 0904***356

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Ngô Thị Bích Hảo

  SDT: 0961***868

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Phạm Thị Hoa

  SDT: 0945***118

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Văn Hiệp

  SDT: (+81)90.8031.1677

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  400.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Hoàng Thị Hoa

  SDT: 0932***699

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thị Hoan

  SDT: 0984***535

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (10/07/2020)  Chị Nguyễn Kiều Trinh

  SDT: 0964***084

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (01/07/2020)  Chị Lê Thị Liên

  Bác sĩ BV nội tiết ,TP. Thanh Hóa

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội