Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Nhớ về trận đánh mừng thọ Bác Hồ

Nhớ về trận đánh mừng thọ Bác Hồ

Tuesday, 13/01/2015, 14:00:00 PM
Cuối tháng 3/1953, tiểu đoàn 938 chúng tôi cùng đội hình của trung đoàn 98, tập kết từ mường Hung, mường Hét, Noọng Khang, thị trấn Điện Biên Phủ hành quân đến tỉnh Sầm-nưa, tham gia chiến dịch Thượng Lào.

Ngày 13/4/1953, đơn vị tôi đang dừng chân cách khu rừng Sầm-nưa khoảng 4km thì được lệnh lên đường truy kích địch (vì toàn bộ quân địch ở Sầm-nưa đã tháo chạy từ đêm 12, rạng sáng ngày 13). Chúng tôi chỉ mang theo súng đạn, lương khô và ống bương nước còn toàn bộ tư trang, bao gạo đều để lại. Lúc đó chúng tôi được thông báo đơn vị bạn đã bắt gọn bọn cầm đầu ngụy quân, ngụy quyền ở Sầm-nưa. Chúng tôi phải đi thật nhanh trên con đường xuyên rừng, nhiều dốc để kịp đón đầu đội hình rút lui của địch. Tuy đã hành quân nhiều ngày, sức khỏe bộ đội có phần giảm sút, nhưng khi nghe tin quân địch bỏ vị trí, tháo chạy thì ai cũng hăng hái nhanh chân tiến về phía trước. Sáng 14/3, chúng tôi đến chân dốc bản Nà-noọng, khu vực địch đang co cụm. Các đơn vị bạn cũng sẵn ở từng mũi tiến công.

 

Bị tấn công bất ngờ trên nhiều hướng, quân địch hoảng sợ, hoang mang cao độ. Chúng chống lại một cách yếu ớt, rồi nhanh chóng tan vỡ, mạnh ai nấy chạy, nhiều nhóm chui vào bụi rậm hòng trốn thoát. Trận chiến diễn ra trong khoảng 40 phút, toàn bộ địch ở đó bị tiêu diệt và bắt sống. Chúng tôi thu nhiều vũ khí, quân dụng của địch bỏ lại, rồi thu quân về tập kết ở một con suối nhỏ, cách trận địa khoảng 5km.

 

Ngày 16/4/1953, chúng tôi tiếp tục hành quân về phía sông Nậm-hu, thuộc tỉnh Luông-pha-băng. Trong thời gian đó, chúng tôi được thông báo tiểu đoàn 215 (D1E98) đã đánh trận bản Keo-nhôm, C70 đánh trận bản Sẻ, diệt và bắt sống hàng trăm tên địch, thu nhiều vũ khí, quân dụng. Phong trào thi đua với bài hát “Đón chào anh Mô” của những năm 1952, 1953 thúc giục cán bộ, chiến sĩ đại đội 76D938 chúng tôi, mong có cơ hội lập công cùng đơn vị bạn.

 

 Hoàng thân Xuvanuvông và Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn kế hoạch phối hợp mở chiến dịch Thượng Lào, năm 1953.

 

Ngày 19/4, đội hình trung đoàn gồm lực lượng chủ yếu là tiểu đoàn 439 (D2) cùng một số đại đội của D215 (D1) và tiểu đoàn 938 (D3) chúng tôi, hành quân đến hữu ngạn sông Nậm-hu, cách đồn Pạc-xeng khoảng 3km. Đồn Pạc-xeng nằm trên đồi cao, sát tả ngạn sông Nậm-hu, phía trái là sông Nậm-xeng. Đồn được bố trí hầm hố, hào giao thông nối các lô cốt bằng gỗ, đất khá vững chắc, có 4 lớp hàng rào dây thép gai bao boc xung quanh. Từ các lô cốt trên đồn có thể quan sát được một vùng khá rộng. Đồn có một đại đội ngụy Lào chốt giữ, có một tên quan ba Pháp làm cố vấn.

 

Đêm 25/4, dưới ánh trăng giữa tháng, tiểu đoàn 439 cùng đại đội 38, tiểu đoàn 215 vượt sông Nậm-hu an toàn, mặc dầu sông khá rộng và sâu, chiếm lĩnh trận địa mà địch không hề phát hiện. Riêng đại đội 38, sau khi vượt sông Nậm-hu lại tiếp tục vượt sông Nậm-xeng để bố trí trận địa phục kích, đón lõng quân địch từ trong đồn khi trận chiến xảy ra. Khi bố trí xong các hỏa lực yểm trợ và các mũi tiền nhập đã hoàn thành, khoảng 24 giờ, đội hình bộc phá đã nằm sát hàng rào ngoài cùng. Một tiếng nổ phát ra, ánh sáng từ quả mìn của địch vụt bay lên cao thì quả bộc phá ở hàng rào thứ nhất cũng nổ vang, xé tan không khí yên lặng một vùng. Kế đó, bọc phá ở các lớp hàng rào liên tiếp nổ vang. Từ các lô cốt, các đoạn chiến hào, hỏa lực địch xối xả bắn về phía quân ta, nhiều chiếc đèn dù treo lơ lửng soi rõ động tĩnh trên đồn và cả khoảng sông Nậm-hu. Các mũi bộ binh của ta lần lượt tiếp cận các chiến hào và lô cốt, dùng lựu đạn, súng bắn thẳng diệt dần quân địch chống cự nhanh chóng chiếm lĩnh sở chỉ huy của địch. Quân địch dựa vào công sự, lô cốt trên từng chiến hào để chống trả quyết liệt. Trận chiến diễn ra gần một giờ đồng hồ, đến khoảng 1 giờ sáng ngày 26/4 thì kết thúc. Ta làm chủ hoàn toàn trận địa, loại khỏi vòng chiến đấu và bắt sống hơn trăm tên địch, thu nhiều vũ khí các loại.

 

Sau khi trận đánh Pạc-xeng, đơn vị tôi được lệnh vượt sông Nậm-hu ngay trong đêm đến vùng đất phía trước, để đón đánh quân địch từ Luông-pha-băng ra càn quét vùng mới giải phóng, cô lập Phông-xa-lỳ, phá thế uy hiếp của địch ở Điện Biên Phủ.

 

Lúc này, trong đội hình hành quân của đại đội chúng tôi có thêm một tổ quân tình nguyện gồm 3 người, do đồng chí Tước làm tổ trưởng. Các đồng chí này vốn là quân tình nguyện đã sang giúp cách mạng Lào từ mấy năm trước. Nhờ vốn tiếng Lào khá tốt mà họ đã giúp đại đội chúng tôi giao tiếp được với cán bộ và nhân dân các bản. Cũng nhờ tổ tình nguyện mà chúng tôi được cung cấp lương thực, giải quyết được vấn đề thương binh, tù binh, thu thập thông tin về tình hình địch, về tình hình an ninh tại các bản... Thấm thoát, 5 tháng đã trôi qua. Trong các lần sinh hoạt trung đội, tiểu đội, tổ 3 người luôn phổ biến những tin chiến trường, nhắc nhở củng cố quyết tâm chiến đấu, quyết đánh thắng trận đầu để phối hợp với các hướng tác chiến của trung đoàn ở mường Khoa và hơn hết là lập công để chúc thọ Bác Hồ 63 tuổi.

 

Ngày 16/5/1953, ta được tin quân địch từ Luông-pha-băng đã bắt đầu cuộc hành quân càn quét vùng mới giải phóng sông Nậm-hu ngay từ ngày 14/5, công tác chuẩn bị cho trận phục kích được tăng cường. Ai nấy đều hy vọng lập công trong một ngày gần nhất. Khoảng 18 giờ, ngày 18/5, từ đài quan sát cách bản Xa-khinh khoảng 6km nhân dân cho biết quân địch đang dừng chân ở trước bản chừng nửa ngày đường. Mờ sáng 19/5, quân ta đã đầy đủ cơm nước, súng đạn chuẩn bị vào trận địa. Trời đổ mưa giúp xóa hết dấu vết quân ta trên trận địa. Khoảng 10 giờ, tiểu đoàn số 2, thuộc GM6 (Binh đoàn cơ động Ma rốc số 6) đã vào trận địa phục kích của quân ta.

 

Khi 2/3 quân của đại đội địch đi đầu đã lọt vào vị trí của trung đội chặn đầu, lệnh phát hỏa nổ vang. Những loạt đạn đầu bắn thẳng của ta đã phát huy hết hiệu lực. Hàng loạt quả đạn cối 60 ly của ta bay vút vào đội hình phía sau quân địch. Nhiều tên đã trúng đạn, ngã gục trên mặt đường. Tuy bị bất ngờ, lại trong điều kiện địa hình chật hẹp nhưng quân địch cũng kịp bắn trả, phần lớn đạn chúng bắn về phía rừng tre, tiếng súng nổ chát chúa liên tục. Trận chiến căng thẳng, quyết liệt diễn ra trong khoảng hơn 10 phút. Khi quân ta từ rưng tre trườn ra thả lựu đạn và nhảy xuống mặt đường đã chia cắt đội hình địch thành nhiều đoạn, nhiều tên địch bị hạ gục tại chỗ. Người dũng mãnh trườn xuống mặt đường trước nhất là trung đội trưởng Nguyễn Văn Giáp. Tiếp đến là Trần Văn Cảnh, tiểu đội trưởng tiểu đội 2, trung đội 1 và đồng chí tiểu đội trưởng tiểu đội 2 chớp thời cơ ném lựu đạn, nhảy xuống đường, cùng đồng chí Giáp bắn xối xả vào quân địch. Tinh thần dũng cảm của 3 đồng chí là tấm gương để lập tức các vị trí khác ở các tiểu đội tràn xuống đường diệt địch, nhưng tiếc thay cả 3 anh đều hy sinh trong trận đầu của đại đội. Sau 30 phút giao tranh, quân ta đã hoàn toàn làm chủ trận địa. Đội hình phía sau của địch quay đầu, bỏ dở cuộc hành quân. Ta tiêu hao và bắt sống nhiều tên địch.

 

Ngay trong đêm 18/5, trung đoàn đã tiến công căn cứ Mường-khoa. Trận đánh diễn ra khá ác liệt trong nhiều giờ. Quân địch ở căn cứ bị tiêu diệt nhiều, quân tiếp viện không đến được nên sáng ngày 19, toàn bộ quân địch ở đây đã phải hạ vũ khí, đầu hàng.

 

Đại đội 76 chúng tôi ổn định tổ chức rồi di chuyển nơi dừng chân đến một bản mới phía trước. Việc nắm tình hình địch được tổ chức chặt chẽ, khẩn trương hơn vì chắc quân địch chưa từ bỏ kế hoạch càn quét vùng mới giải phóng dọc sông Nậm-hu. Điều phấn khởi nhất là với sự tác chiến của trung đoàn, chúng tôi đã lập chiến công đầu để mừng thọ Bác Hồ 63 tuổi.

 

Ngày 13/6/1953, chúng tôi di chuyển đến bản Hát-hoài, cách bản Xa-khinh khoảng 2 ngày đường, đi sâu vào thượng nguồn con suối lớn. Ngay hôm đầu tiên, cán bộ đại đội, trung đội đã đi nghiên cứu địa hình, chuẩn bị bố trí trận địa phục kích mới. Trận địa ở đây, cơ bản cũng giống trận địa ở bản Xa-khinh lần trước. Địch vẫn phải hành quân trên đường chật hẹp, ta luy dương vẫn là một rừng tre dày đặc kéo dài, chỉ khác là ở đây có một đoạn đường dài khoảng 300m có vách đứng ở ta luy dương bằng chất đá non cao ngập đầu người được chọn là quyết chiến điểm của trung đội làm nhiệm vụ chặn đầu. Lần này, trung đội 2 nhận nhiệm vụ chặn đầu, tiểu đội chặn đầu được tăng cường thêm một khẩu trung liên để tạo những loạt đạn bắn chéo cành sẻ buộc đội hình địch dồn ứ lại tại đoạn vách đứng để ta tiến lên tiêu diệt gọn bọn địch ở đây. 2 khẩu 60 ly vẫn được chọn vị trí đặt súng khá tốt.

 

Đúng như dự kiến, ngày 19/6, chúng tôi đụng độ đội quân của GM6 tiếp tục hành quân càn quét dọc sông Nậm-hu. Đội hình của địch lần này có vẻ thận trọng hơn, từng tốp vừa bước dần vừa nghe ngóng động tĩnh, mắt đảo nhanh về phía rừng tre, những tên cầm súng tiểu liên, trung liên, súng trường luôn trong tư thế sẵn sàng bóp cò. Các hỏa lực đi cùng như cối 60 ly, DKZ57 được phân tán rải ra trong đội hình hành quân. Các bộ phận của súng hỏa lực vẫn vác trên vai từng đứa một, các loại đạn phần lớn vẫn trong những chiếc ba lô hoặc trên các đòn gánh của những tên lính hỏa lực. Khoảng 30 tên trong đại đội đi đầu của địch đã ở vị trí vách đứng. Pháo hiệu được khai hỏa, từng loạt đạn cối 60 ly của ta bay vút vào đội hình địch, hai khẩu trung liên của tiểu đội chặn đầu liên tục nhả đạn. Quân địch nằm rạp xuống đường bắn trả, vì đường mòn quá chật hẹp, vách khá cao, phạm vi xạ kích hạn chế. Cả trận địa ta nổ súng, trung đội chặn đầu liên tục ném lựu đạn và bắn mạnh vào đội hình quân địch khiến chúng không còn lối thoát. Toàn đội hình địch nằm gọn trong trận địa của ta. Chúng hoảng loạn, bắn điên cuồng lên phía rừng tre, cối 60 ly được địch đặt ngay trên mặt đường bắn được mấy quả đạn đều lệch hướng, bay xa. Trong khi các khẩu DKZ57 của chúng chưa kịp lắp, quân ta chớp thời cơ trườn nhanh trên sườn núi thả hàng loạt lựu đạn xuống đường rồi nhảy xuống xả súng vào quân địch. Trong tình thế bất lợi, địch co cụm, ra sức chống trả nhưng chỉ trong chốc lát đã bị ta hạ gục hoặc bắt sống. Sau khoảng 30 phút, trận địa im tiếng súng.

 

Sáng hôm sau (20/6), một tiểu đội ta cùng một đồng chí quân tình nguyện giải tù binh về giao cho huyện, còn đại đội tổ chức, giải quyết các vấn đề sau trận đánh đồng thời chuẩn bị hành quân đến vị trí mới.

Từ khi được trực tiếp tác chiến tại chân đồi bản Nà-noọng (14/5/1953) đến ngày 20/6, đại đội 76 chúng tôi tuy có bị tổn thất một số cán bộ, chiến sĩ, nhưng mọi người đều phấn khởi, tự hào vì đã góp phần cho thắng lợi của chiến dịch Thượng Lào và hơn hết lập công đầu trong dịp mừng sinh nhật Bác Hồ.

Đến khoảng tháng 9/1953, khi mùa mưa trên đất bạn Lào vào lúc cao điểm, đơn vị chúng tôi được lệnh hành quân tới thị trấn Sầm-nưa để chỉnh huấn, chuẩn bị về nước nhận nhiệm vụ mới. 

Phạm Phi Hồng

Nguyên chiến sĩ đại đội 76, tiểu đoàn 938, trung đoàn 98, đại đoàn 316

nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

 

Văn phòng: Tòa nhà C`LAND, 

số 154 Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 086 799 2710

 

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB)

Chi nhánh Hội Sở, Hà Nội

 

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (06/08/2020)  Anh Đạt (Quỹ Người Mê Linh)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Cô Lan (Hà Nội)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Ms. Thúy (Quầy thuốc Liễu Trì)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Tuấn Zalo - Quỹ Người Mê Linh

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Cường (Mrs. Lê Hường)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  500.000 vnđ

  (Năm trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Quang Tân

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  5.000.000 vnđ

  (Năm triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Bạn Ngô Doãn Lập

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  1.000.000 vnđ

  (Một triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Chị Quỳnh Hoa và HỘI TỪ THIỆN CẨM GIÀNG

  Ủng hộ chương trình

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  4.200.000 vnđ

  (Bốn triệu hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Trần Thanh Giang (ngõ Trại Cá)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Facebooker An Nhàn

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Kiều Thiên Phúc lớp 6A6

  Trường THCS Nguyễn Phong Sắc (HN)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ 

  (Năm mươi ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Hồ Diệu Hằng

  Quản lý Nhà hàng ALFESCOO 

  (Công ty TNHH Đức Nhân)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ 

  (Ba trăm ngàn đồng)

 • (14/07/2020)  Quách Thị Minh Hoa

  SDT: 0335***529

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thanh Huyền

  SDT: 0961***255

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Thị Oanh

  SDT: 0944***936

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  (Người ẩn tên)

  SDT: 088881890

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Trần Thị Tuyến

  SDT: 0904***356

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Ngô Thị Bích Hảo

  SDT: 0961***868

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Phạm Thị Hoa

  SDT: 0945***118

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Văn Hiệp

  SDT: (+81)90.8031.1677

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  400.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Hoàng Thị Hoa

  SDT: 0932***699

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thị Hoan

  SDT: 0984***535

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (10/07/2020)  Chị Nguyễn Kiều Trinh

  SDT: 0964***084

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (01/07/2020)  Chị Lê Thị Liên

  Bác sĩ BV nội tiết ,TP. Thanh Hóa

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội