Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Hồ Xuân Hiếu - "Người lính thời bình" giàu sáng tạo.

Hồ Xuân Hiếu - "Người lính thời bình" giàu sáng tạo.

Saturday, 27/09/2014, 09:14:00 AM
Nếu có dịp bạn đến vùng miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) và hỏi tên kỹ sư Hiếu thì có lẽ không ai là không biết và đồng bào ở đây còn đặt cho anh cái tên thân mật "Pả Hiếu". Ông Hồ Khăm (người Pa Cô) ở xã Thuận (Hướng Hoá - Quảng Trị) nhìn về phía nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hoá trực thuộc công ty TNHH một thành viên thương mại Quảng Trị ( 100% vốn nhà nước, thành lập năm 1973) và nói với chúng tôi “Pả Hiếu rất giỏi, trước đây nhà máy hoạt động ồn lắm, đi bộ đến nửa ngày đường vẫn còn nghe, nay Pả Hiếu sửa lại máy rồi nên không còn ồn nữa, con gà, con vịt cũng được ngủ ngon"...

 Doanh nhân Hồ Xuân Hiếu

 

Pả Hiếu tên thật là Hồ Xuân Hiếu, quê ở Đông Hà, sinh năm 1975, vào Đảng 2006, tốt nghiệp đại học cơ khí năm 1998; sau đó, anh lấy bằng thạc sỹ ngành công nghệ chế tạo máy (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) và tốt nghiệp khóa học “Quản trị doanh nghiệp thành công” (ở Mỹ) năm 2007;  tốt nghiệp khóa học ” Quản lý sản xuất ” ở Nhật Bản năm 2010. Hiện nay, anh đang theo học lớp cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh và đương nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc công ty TNHH một thành viên Thương mại Quảng Trị kiêm Giám đốc Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Hướng Hoá.

 

Trước sự tò mò của tôi khi hỏi về quyết định lập nghiệp nơi vùng sâu biên giới, anh cười và nói: “Quảng Trị là tỉnh nghèo, đặc biệt là vùng miền núi - nơi có đông bà con dân tộc Pa Cô và Vân Kiều sinh sống nên mình rất muốn đóng góp một cái gì đó để cuộc sống của bà con đỡ vất vả. 8 năm trong đó có 5 năm tôi đã cùng ăn, ở với đồng bào, để hướng dẫn họ cách trồng sắn, tìm hiểu phong tục tập quán và không ngừng nghiên cứu cải tiến công nghệ, thiết bị sản xuất nhằm giảm tối đa chi phí. Từ đó, doanh nghiệp mới có điều kiện để thu mua sắn cho bà con với giá cao hơn và khoảng thời gian đó đã giúp cho tôi trưởng thành và có rất nhiều kinh nghiệm trong thực tế. Hơn nữa, tôi cho rằng là doanh nghiệp thì không những chỉ  biết kiếm được bao nhiều tiền mà còn phải biết giúp được bao nhiêu người”. 

 

Với tài năng và kinh nghiệm vốn có của mình, tháng 4/2010-7/2010, anh được bổ nhiệm làm phó Tổng Giám đốc Công ty Thương mại Quảng Trị. Tháng 8/2010 đến nay, anh đảm nhiệm làm Tổng Giám đốc Công ty Thương mại Quảng Trị kiêm giám đốc Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá. Nắm giữ cương vị mới khi nền kinh tế thế giới và trong nước chịu tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu; cuộc khủng hoảng đã đẩy nhiều doanh nghiệp đến bờ vực của sự phá sản, sản xuất bị đình đốn, hàng hóa làm ra không tiêu thụ được, người lao động thất nghiệp... nhưng với bản lĩnh và tư duy của một "Nhà lãnh đạo có tầm" đặc biệt là nhờ có định hướng chiến lược đúng đắn, lâu dài, xử lý linh hoạt các yếu tố phát sinh trong sản xuất kinh doanh, anh Hiếu đã biến thách thức thành cơ hội đưa Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị vượt qua thử thách, vững bước đi lên, trở thành một trong những doanh nghiệp lá cờ đầu của ngành thương mại và của tỉnh Quảng Trị, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tốc độ tăng trưởng bình quân trên 30%/năm. 

 

Chỉ tính 5 năm trở lại đây, từ lợi nhuận của mình, mỗi năm Công ty TNHH một thành viên Thương mại Quảng Trị đã bổ sung vào vốn kinh doanh trên 3 tỉ đồng, giá trị tài sản cố định từ 30 tỉ đồng đến nay là lên trên 150 tỉ đồng. Năm 2010 doanh thu của công ty chỉ đạt 298 tỷ đồng thì năm 2011 doanh thu đã tăng lên 436 tỷ (tăng 46%), kim ngạch XNK hơn 15 triệu USD (tăng 67% so với kế hoạch), nộp ngân sách địa phương 15,1 tỷ đồng (tăng 72% so với năm 2010), thu nhập BQ lao động 5,5 triệu đồng/tháng, lợi nhuận trên 5 tỷ đồng. Năm 2012 với mục tiêu doanh thu đạt trên 500 tỷ đồng  nộp ngân sách địa phương 17 tỷ đồng, lợi nhuận trên 6 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 6 triệu đồng/tháng, giữ vững uy tín thương hiệu SePon trên thị trường trong và ngoài nước (6 tháng đầu năm 2012 đã nộp NS địa phương trên 16,5 tỷ, doanh thu trên 250 tỷ…). Năm 2012 đã đưa nhà máy cao su vào hoạt động có hiệu quả sau 5 tháng khởi công và xây dựng, là một bước ngoặt lớn trong việc sử dụng rất có hiệu quả nguồn vốn đầu tư trước tình hình lãi vay ngân hàng tăng cao. 

 

Bên cạnh giỏi điều hành sản xuất kinh doanh, anh còn là người tiên phong trong phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật và ứng dụng công nghệ mới. Trong những năm qua toàn công ty có trên 60 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được các cấp Bộ, ngành công nhận, nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng. Riêng bản thân anh Hiếu có cả chục đề tài, sáng kiến làm lợi cho nhà máy trên 7 tỷ đồng mỗi năm. 

 

Thế sáng kiến nào làm anh nhớ mãi không? - Tôi hỏi – Anh Hiếu trầm ngâm một lúc rồi nói: “Có một sáng kiến này tuy nhỏ nhưng kết quả rất ấn tượng và hiện nay có rất nhiều nhà máy đang áp dụng sau khi tham quan nhà máy của chúng tôi. Đó là sáng kiến tạo nước nóng cho anh em sinh hoạt mà không tốn tiền”. 

 

Nghe hay hay anh nhỉ? Anh có thể kể chi tiết hơn không? – Tôi tò mò – Anh nhìn ra xưởng sản xuất rồi nói: “Ở trên này là vùng cao nên ban đêm lạnh lắm. Có hôm giao ca xong khoảng 11 giờ đêm thấy anh em công nhân tắm giữa trời lạnh – tôi cũng ra tắm thử - ái dà lạnh đến thấu xương và kết quả là sau đó tôi bị cảm mất 10 ngày. Từ đó, tôi luôn suy nghĩ làm thế nào để anh em có nước nóng tắm giặt khi trời lạnh mà không tốn tiền? rồi cuối cùng tôi cũng tìm ra câu trả lời. Thật đơn giản nhưng không ai nghĩ ra, đó là tận dụng ngay nhiệt từ ống khói của nhà máy. Tôi lấy tôn bọc phía ngoài ống khói, sau đó cho nước lạnh chảy xung quanh ống khói, do ống khói có nhiệt độ khoảng 220 độ C nên nước sau khi ra khỏi ống khói có nhiệt độ trên 70 độ C- thoải mái cho cả nhà máy sinh hoạt” – anh nhún vai và cười dí dỏm. 

 

Nghe nói anh có nhiều giải thưởng sáng tạo lắm, thế động lực nào giúp anh đạt được các giải đó – tôi thắc mắc. Cũng cái giọng ấm ấm anh kể: “Có động lực nào đâu, do tôi xuất phát là dân kỹ thuật, lại đam mê nghề nghiệp hơn nữa đi Mỹ, đi Nhật thấy họ giỏi và tiên tiến quá trời, so sánh những cái mà mình có thì còn thô sơ và đơn giản quá, từ đó tôi vừa áp dụng các kinh nghiệm học hỏi được vừa nghiên cứu cải tạo – rứa là thành công. Cái thành công lớn nhất là đã tạo được phong trào thi đua sâu rộng cho toàn Công ty và kết quả mang lại được nhìn thấy rỏ. Hiện nay, nhà máy sắn Hướng Hóa là điểm sáng trong việc bảo vệ, xử lý môi trường và xóa nghèo bền vững, được nhiều nhà máy trong và ngoài nước đến tham quan, học tập. Từ 2007 đến nay, tôi  đã đạt được 2 giải Vifotec toàn Quốc, trong đó có 1 giải được đi báo cáo điển hình trước khối ASEAN tại Philipin, 3 giải cấp tỉnh trong các Hội thi sáng tạo kỹ thuật, 4 bằng lao động sáng tạo do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cấp cùng nhiều bằng khen, khác”. 

 

Anh Hiếu nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

 

Thế ngoài các sáng kiến kỹ thuật thì có sáng kiến quản lý nào ấn tượng nữa không anh? – Tôi hỏi – Anh trở nên sôi nổi và kể rằng anh vui nhất với sáng kiến thành lập câu lạc bộ 100 triệu cho người trồng sắn (ai bán sắn đạt doanh thu trên 100 triệu là được gia nhập vào câu lạc bộ, khi gia nhập được các quyền lợi rất lớn như được đi tham quan học tập ở Thái Lan 10 ngày, được ưu đãi phân bón…)  mà nông dân trồng sắn cho Công ty anh đa số là đồng bào dân tộc thiểu số PaKo – Vân Kiều nên sáng kiến quản lý này đặc biệt có ý nghĩa. Từ chổ đói nghèo triền miên nay bà con đã có của ăn của để, với thu nhập toàn vùng trên 100 tỷ đồng/năm  nên số hộ đồng bào có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm không phải là ít, từ đây bà con yên tâm trồng sắn cho Nhà máy, tạo chiến lược phát triển và xóa nghèo bền vững cho vùng cao của tỉnh Quảng Trị. Từ thành công của cây sắn anh đang nhân rộng mô hình này cho các cây trồng khác như cây Tiêu, cây nén, cây lạc, cây cao su trong toàn tỉnh.

 

Với những thành công đó, Công ty TNHH một thành viên Thương mại Quảng Trị đã được trao tặng 07 Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và 02 cờ thi đua của Chính phủ, 02 danh hiệu "Chiến sỹ thi đua toàn Quốc"; 137 Bằng khen Thủ tưởng chính phủ và cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương; Hiện nay Công ty đang hoàn thiện báo cáo đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh Hùng lao động” thời kỳ đổi mới cho tập thể Công ty để trình các cấp vào cuối năm 2012. 

 

Riêng Tổng Giám đốc Hồ Xuân Hiếu được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba và nhiều bằng khen của: Thủ Tướng Chính Phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Công thương, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị... Đặc biệt, năm 2008 Anh Hiếu được tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh; Năm 2010 được Liên Hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam tặng danh hiệu "Doanh nhân ưu tú năm 2010" và Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng danh hiệu "Điển hình tiên tiến"; Năm 2012 Anh được tặng thưởng danh hiệu "Chiến sỹ thi đua toàn Quốc". 

 

Chia tay anh, tôi thầm mong các ước mơ của anh còn bay cao, bay xa và thiết thực hơn nữa để các chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp với người dân luôn phát huy tác dụng, chúc cho anh Hồ Xuân Hiếu mãi tỏa sáng tài năng, xứng đáng là anh bộ đội cụ hồ trong thời bình hôm nay./. 

 

Tùng Long (nghiatinhdongdoi.vn)

Ảnh: Tổng hợp

nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

 

Văn phòng: Tòa nhà C`LAND, 

số 154 Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 086 799 2710

 

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB)

Chi nhánh Hội Sở, Hà Nội

 

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (06/08/2020)  Anh Đạt (Quỹ Người Mê Linh)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Cô Lan (Hà Nội)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Ms. Thúy (Quầy thuốc Liễu Trì)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Tuấn Zalo - Quỹ Người Mê Linh

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Cường (Mrs. Lê Hường)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  500.000 vnđ

  (Năm trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Quang Tân

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  5.000.000 vnđ

  (Năm triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Bạn Ngô Doãn Lập

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  1.000.000 vnđ

  (Một triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Chị Quỳnh Hoa và HỘI TỪ THIỆN CẨM GIÀNG

  Ủng hộ chương trình

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  4.200.000 vnđ

  (Bốn triệu hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Trần Thanh Giang (ngõ Trại Cá)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Facebooker An Nhàn

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Kiều Thiên Phúc lớp 6A6

  Trường THCS Nguyễn Phong Sắc (HN)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ 

  (Năm mươi ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Hồ Diệu Hằng

  Quản lý Nhà hàng ALFESCOO 

  (Công ty TNHH Đức Nhân)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ 

  (Ba trăm ngàn đồng)

 • (14/07/2020)  Quách Thị Minh Hoa

  SDT: 0335***529

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thanh Huyền

  SDT: 0961***255

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Thị Oanh

  SDT: 0944***936

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  (Người ẩn tên)

  SDT: 088881890

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Trần Thị Tuyến

  SDT: 0904***356

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Ngô Thị Bích Hảo

  SDT: 0961***868

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Phạm Thị Hoa

  SDT: 0945***118

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Văn Hiệp

  SDT: (+81)90.8031.1677

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  400.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Hoàng Thị Hoa

  SDT: 0932***699

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thị Hoan

  SDT: 0984***535

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (10/07/2020)  Chị Nguyễn Kiều Trinh

  SDT: 0964***084

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (01/07/2020)  Chị Lê Thị Liên

  Bác sĩ BV nội tiết ,TP. Thanh Hóa

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội