Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Doanh nhân, cựu chiến binh Nguyễn Xuân Cuồi

Doanh nhân, cựu chiến binh Nguyễn Xuân Cuồi

Thursday, 25/09/2014, 08:29:00 AM
Doanh nhân - cựu chiến binh là lớp người đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ họ đã kinh qua cuộc chiến tranh khốc liệt, từ đó “tôi luyện” cho họ một  bản lĩnh, một ý chí kiên cường để đối mặt với những khó khăn. Điều đáng nói ở họ là khi đã thành công trên thương trường, họ lại là lực lượng tiên phong trong công tác từ thiện, xóa đói, giảm nghèo, góp phần đưa đất nước tiến tới giàu mạnh, thịnh vượng. Một trong những gương mặt doanh nhân cựu chiến binh tiêu biểu như thế là ông  Nguyễn Xuân Cuồi, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên lâm, công nghiệp Bắc Quảng Bình (Bố Trạch, Quảng Bình).

Kỷ niệm không thể nào quên

 

 

Đang là học viên Trường trung học lâm nghiệp trung ương I Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Cuồi lên đường nhập ngũ tháng 5 – 1972. Vừa huấn luyện quân sự vừa hành quân từ quân khu Tả Ngạn, sau khoảng 20 ngày, ông cùng đồng đội đã vào đến Nghệ An, gia nhập vào sư đoàn 308 và nhận quân trang để vào chiến trường miền Nam. Đến Quảng Trị, sư đoàn của ông tiếp tục gia nhập vào sư đoàn 341 và khi vào chiến dịch lại tiếp tục gia nhập vào sư đoàn 4. Trong những ngày gian khổ và hào hùng ấy, ông có những kỷ niệm không bao giờ quên.  Đó là trận đầu ra quân tại Bến Sung (Thọ Xuân, Thanh Hóa). Thời điểm đó, máy bay Mỹ bắn phá vô cùng ác liệt, chúng dội bom không ngưng nghỉ cả ngày lẫn đêm. Thế nhưng, ông cùng các đồng đội trong đơn vị  vẫn bền lòng, vững chí, sẵn sàng đánh trả mạnh mẽ mọi hành động tấn công của kẻ thù.  Khi kể  lại kỷ niệm này, ông vẫn còn nhớ như in tình huống ngoài huấn luyện: “Tại núi Nưa, đơn vị tôi đã bắn cháy 1 chiếc máy bay vào ban đêm, không rõ là phi công địch còn sống hay đã chết. Đến khoảng 10 giờ sáng hôm sau, tôi thấy máy bay địch bay là là rồi hạ dần và bất ngờ cẩu phi công đi luôn. Từ đó, tôi và đồng đội nhận ra được rằng: không được chủ quan, lơ là trước bất kể hành động nào của kẻ địch”. Với bản tính gan dạ và dũng cảm, ông được đơn vị giao cho làm nhiệm vụ liên lạc. Có lần, ông được cấp trên thông báo kẻ địch đang chuẩn bị một trận tập kích vào đơn vị mình. Không quản ngại đêm hôm, ông kết phao bằng ni lông rồi vượt qua sông sâu , nước xiết để tiếp cận địa điểm tập kết mới, sau đó, kịp quay trở lại đơn vị trước lúc trời sáng để báo cáo tình hình. Với hành động dũng cảm này, ông được cấp trên khen ngợi và tạo được lòng tin yêu nơi đồng đội. Năm 1974 ông được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

 

Gian khổ và thành công

 

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông Nguyễn Xuân Cuồi tiếp tục quay trở lại Trường trung học lâm nghiệp TW I để học tiếp chương trình đang dở dang. Do học giỏi, cùng với tinh thần, thái độ học tập tốt lại đã qua thử thách trong quân đội, ông được trường giữ lại làm cán bộ quản lý. Năm 1978, ông được Ban tổ chức trung ương tăng cường làm công tác xây dựng Đảng ở vùng biên giới huyện Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Năm 1979, ông tham gia Thường vụ huyện đoàn phụ trách khối nông lâm nghiệp và trực tiếp chỉ đạo cán bộ kỹ thuật với đề tài “Vá mũi trâu để phục hồi sức kéo” phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Ninh.

Có thể nói, ông có duyên trong công tác quản lý, điều hành và ở bất cứ hoàn cảnh nào thì tài năng của ông cũng luôn tỏa sáng. Năm 1982, khi chuyển về Quảng Bình, ông được phân công làm đội trưởng sản xuất lâm nghiệp. Năm 1988, ông được bổ nhiệm làm giám đốc Lâm trường rừng thông Bố Trạch thuộc Liên hiệp lâm công nghiệp Long Đại. Ở đó, ông đã đưa doanh nghiệp này từ một đơn vị hoạt động lỏng lẻo, yếu kém của thời kỳ bao cấp trở nên vững mạnh, anh em công nhân không còn cảnh bị nợ lương và dần có của ăn của để. Đến năm 2000, Lâm trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba trong thời kỳ đổi mới. Năm 2004, ông được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Công ty lâm công nghiệp Long Đại.

 

Năm 2006, tin tưởng vào khả năng quản lý và lãnh đạo của ông, các đồng chí bên Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh đề bạt ông làm Giám đốc Công ty Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình. Ông chia sẻ: “Lúc bấy giờ, nhận nhiệm vụ này là một thách thức với tôi. Bởi lẽ, Công ty đang ở trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn; anh em công nhân không có việc làm, sản xuất, kinh doanh ngưng trệ, nợ nhiều. Hơn nữa, hoạt động chính của Công ty lại là trồng rừng và khai thác lâm sản nên gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp cũng như các hộ dân nơi đây. Nhưng chính trong hoàn cảnh này, cái “chất lính” đã được tôi luyện qua cuộc chiến tranh lại bừng sáng trong ông. Ông tự nhủ, phải tìm mọi cách để đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đem lại cơm ăn áo mặc cho người lao động. Đã bao lần, ông cùng với Ban giám đốc Công ty làm việc đến quên ăn quên ngủ để tìm ra cách giải quyết thích hợp trước những vấn đề nan giải. Ông lăn lộn cùng anh em công nhân để tìm ra được những phương thức sản xuất hiệu quả nhất.

 

Và trời đã không phụ lòng người, những việc làm thiết thực, những cố gắng vượt bậc của ông đã có kết quả. Năm 2007, Công ty ông đã trả bớt được một phần nợ tồn của những năm trước; năm 2008, đã trả dứt điểm các khoản nợ. Đời sống của công nhân ngày càng được nâng cao, từ chỗ thu nhập chưa được 1 triệu đồng một tháng trong những năm 2005, 2006 đã tăng lên thành 2 triệu đồng và 3 triệu đồng cho những năm 2007, 2008. Cho đến nay, doanh thu của công ty đã tăng lên khá cao, mức thu nhập bình quân của gần 500 lao động ở đây đạt mức trên 4 triệu đồng một người một tháng.

 

Nhìn lại những khó khăn đã trải qua và những thành quả đạt được, tất cả anh em trong Công ty đều không giấu nổi niềm xúc động, tự hào và nhất là tình cảm yêu quý, trân trọng dành cho Giám đốc của mình. Vâng, không yêu quý tôn trọng sao được khi chính người Giám đốc ấy đã đem lại công ăn việc làm và nguồn thu nhập chính đáng cho anh em. Hơn thế nữa, ông còn là một người luôn gần gũi, đi sâu, đi sát tình hình thực tế, am hiểu đời sống của cán bộ, công nhân viên, chú ý chăm lo đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của họ. Những khó khăn, gian khổ mà ông trải qua, anh em công nhân có người biết, người không nhưng tất cả họ đều tin vào tâm huyết, tài năng lãnh đạo của ông và đem hết sức mình để cống hiến cho Công ty.

 

Với những thành tích kể trên, công ty của ông đã nhiều lần nhận được bằng khen của các cấp chính quyền địa phương, của Ủy ban nhân dân tỉnh, của Thủ tướng Chính phủ. Ông cũng nhiều lần được các tổ chức đoàn thể tôn vinh là doanh nhân văn hóa, doanh nhân tiêu biểu… Nhưng dường như, những thành tích đáng ngưỡng mộ ấy lại không là mối bận tâm trong ông. Điều ông trăn trở nhất bây giờ là làm sao để thu nhập của người lao động được tăng lên hơn nữa, làm sao để giải quyết dứt điểm được tình trạng kẻ xấu tấn công, phá hoại những héc ta rừng mới trồng, làm sao để sản phẩm làm ra có được giá cả ổn định… cùng muôn vàn những nỗi lo khác.

 

Thành đạt nhưng không quên trách nhiệm xã hội

 

Ban lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên lâm, công nghiệp Bắc Quảng Bình nói chung và bản thân Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Cuồi nói riêng luôn tâm niệm rằng việc tham gia các hoạt động xã hội là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Hơn nữa, đó cũng chính là sự chia sẻ và đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Suốt những năm qua, Công ty ông luôn tham gia tích cực các hoạt động nhân đạo. Ngoài việc hỗ trợ, chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, xây dựng nhà tình nghĩa…, Công ty còn tham gia các hoạt động xã hội như xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học…

 

Khi được hỏi về những đồng đội cũ, ông tâm sự:  “Tôi vẫn thường xuyên liên lạc với đồng đội cũ. Cũng có người vượt qua được hoàn cảnh khó khăn, nhưng  cũng có người do sức khỏe yếu nên cuộc sống còn vất vả nhiều lắm, nhất là với những anh em thương, bệnh binh. Chỉ mong sao họ có được sự quan tâm của Nhà nước nhiều hơn nữa để bù lại những thiệt thòi mà họ đã trải qua”.

 

Được biết phóng viên chúng tôi đi nhiều, ông mong muốn tôi tìm giúp ông một người đồng chí mà ông đã cất công tìm kiếm bao lâu nhưng chưa thấy. Đó là đồng chí Hà Văn Bái (quê ở huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), nhập ngũ ngày 31 - 5 – 1972, cùng sư đoàn 308 với ông. Người đồng đội này đã sát cánh cùng ông chia sẻ những khó khăn trên suốt chặng đường hành quân, mà chặng đường hành quân thì đầy gian nan, nguy hiểm. Khi trèo đèo, khi lội suối, thậm chí có ngày phải lội đến vài chục con suối, quần áo chưa kịp khô đã lại ướt. Thương ông vóc dáng nhỏ bé, người đồng chí này đã xốc cả ba lô tư trang hành lý của ông trong suốt một chặng đường dài. Khi vào tiếp quản thành phố Sài Gòn, trong lúc tranh tối tranh sáng, người đồng chí ấy không may bị kẻ địch ném lựu đạn và bị thương ở gót chân. Cuối năm 1976, ông cùng Hà Văn Bái quay trở lại Trường trung học lâm nghiệp I Trung ương tại Quảng Ninh để tiếp tục học tập. Về sau, do điều kiện công tác, liên lạc không thuận lợi nên hai người bặt tin nhau.

 

Chia tay Nguyễn Xuân Cuồi, lòng tôi vẫn không khỏi bồi hồi xúc động. Chúc ông có một sức khỏe dồi dào để luôn thành công trong những chặng đường kinh doanh sắp tới. Tôi cũng hy vọng, một ngày nào đó mình sẽ may mắn tìm lại được người đồng đội của ông năm xưa.

 

Thanh Hải

nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

 

Văn phòng: Tòa nhà C`LAND, 

số 154 Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 086 799 2710

 

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB)

Chi nhánh Hội Sở, Hà Nội

 

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (06/08/2020)  Anh Đạt (Quỹ Người Mê Linh)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Cô Lan (Hà Nội)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Ms. Thúy (Quầy thuốc Liễu Trì)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Tuấn Zalo - Quỹ Người Mê Linh

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Cường (Mrs. Lê Hường)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  500.000 vnđ

  (Năm trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Quang Tân

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  5.000.000 vnđ

  (Năm triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Bạn Ngô Doãn Lập

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  1.000.000 vnđ

  (Một triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Chị Quỳnh Hoa và HỘI TỪ THIỆN CẨM GIÀNG

  Ủng hộ chương trình

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  4.200.000 vnđ

  (Bốn triệu hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Trần Thanh Giang (ngõ Trại Cá)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Facebooker An Nhàn

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Kiều Thiên Phúc lớp 6A6

  Trường THCS Nguyễn Phong Sắc (HN)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ 

  (Năm mươi ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Hồ Diệu Hằng

  Quản lý Nhà hàng ALFESCOO 

  (Công ty TNHH Đức Nhân)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ 

  (Ba trăm ngàn đồng)

 • (14/07/2020)  Quách Thị Minh Hoa

  SDT: 0335***529

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thanh Huyền

  SDT: 0961***255

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Thị Oanh

  SDT: 0944***936

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  (Người ẩn tên)

  SDT: 088881890

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Trần Thị Tuyến

  SDT: 0904***356

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Ngô Thị Bích Hảo

  SDT: 0961***868

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Phạm Thị Hoa

  SDT: 0945***118

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Văn Hiệp

  SDT: (+81)90.8031.1677

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  400.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Hoàng Thị Hoa

  SDT: 0932***699

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thị Hoan

  SDT: 0984***535

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (10/07/2020)  Chị Nguyễn Kiều Trinh

  SDT: 0964***084

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (01/07/2020)  Chị Lê Thị Liên

  Bác sĩ BV nội tiết ,TP. Thanh Hóa

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội