Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
BINH ĐOÀN 18: DƯỚI CÁNH BAY LÀ TỔ QUỐC (Kỳ cuối)

BINH ĐOÀN 18: DƯỚI CÁNH BAY LÀ TỔ QUỐC (Kỳ cuối)

Monday, 29/09/2014, 09:22:00 AM
Dù đã hơn một lần đến với những người lính bay Tổng công ty Trực thăng Việt Nam nhưng những nhà văn Văn nghệ Quân đội vẫn bị cuốn hút bởi những câu chuyện không thể dứt ở một lĩnh vực tưởng như mới mẻ nhưng đã được những người lính bay của Binh đoàn mang tên Hải Âu hôm nay và những người lính Không quân hôm qua từng bước vun đắp từ những ngày đất nước vừa giải phóng. Đó là lĩnh vực bay dịch vụ và những câu chuyện xung quanh chiếc trực thăng mang quốc kỳ nước Việt chỉ trên bầu trời lãnh thổ hình chữ S. Những chia sẻ của đồng chí Thiếu tướng Hà Tiến Dũng - Tư lệnh Binh đoàn – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam trong gần hai tiếng trò chuyện đã không chỉ cho các nhà văn một hình dung về ngành bay dịch vụ dầu khí và bay dịch vụ nói chung  mà còn mở ra những góc tiếp cận khác về một đơn vị mang phiện hiệu Binh đoàn 18 đang ở tuổi 25 sung sức.

Kỳ 4: Binh đoàn 18 – Binh đoàn Hải Âu –Một hướng đi bền vững

 

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Khi mà thị trường đã bão hòa, và các ngành dịch vụ truyền thống cũng bắt đầu bộc lộ những điểm có thể không bền vững, Tổng công ty có tính đến việc mở ra những ngành dịch vụ mới?

Thiếu Tướng Hà Tiến Dũng: Dầu khí không phải là thứ khai thác mãi không hết, trữ lượng có hạn và cũng sẽ đến lúc khó khăn. Chưa kể hiện nay chúng tôi vẫn đang phải cạnh tranh, thậm chí cạnh tranh cao, đối diện với những nguy cơ trong bóng tối khi các công ty nước ngoài vẫn lăm le và tìm mọi cách xâm nhập thị trường bay dầu khí trong nước. Miếng bánh ấy sẽ ngày càng nhỏ đi. Bay MIA rồi sẽ hết. Thị trường nước ngoài độ cạnh tranh rất cao, lại gặp phải những rào cản phức tạp, ví dụ như phi công của ta muốn bay ở nước nào thì phải có chứng chỉ của Cục Hàng không nước ấy, bay ở Nauy thì gặp trở ngại bởi luật công đoàn bảo vệ công việc của phi công và thợ máy nước họ... Đấy là bức tranh thị trường buộc chúng tôi phải có những điều chỉnh và tìm hướng đi mới. Chúng tôi đang mở rộng dịch vụ bay du lịch, dù khó khăn cũng phải làm. Khi triển khai hoạt động này, các đơn vị cũng còn ngại ngần vì hiệu quả chưa cao, bay sẽ lỗ. Tôi bảo, tại sao thế giới họ làm được mà mình lại chịu lỗ? Phải xem lại cách quản lý, đầu tư, yếu đâu sẽ xử đấy. Vừa rồi chúng tôi đã quyết tâm xúc tiến mọi việc để tiến tới việc thành lập Công ty Trực thăng miền Trung đặt tại Đà Nẵng. Tại sao lại lại khởi đầu bay du lịch ở Đà Nẵng chứ không phải Hạ Long hay Vũng Tàu, Nha Trang? Là bởi Đà Nẵng là địa phương có lợi thế về địa hình, có biển, có núi, có đảo, có nhiều di tích để du khách thăm thú, thưởng ngoạn. Yếu tố thời tiết tại Đà Nẵng cũng rất thuận lợi. Lãnh đạo Đà Nẵng lại rất ủng hộ hoạt động này. Từ Đà Nẵng, bay một tiếng có thể đến được nhiều địa danh tại các địa phương lân cận như Mỹ Sơn (Quảng Nam), Động Phong Nha (Quảng Bình)... Tháng 8 này chúng tôi sẽ thành lập Công ty Trực thăng miền Trung và tháng 11 sẽ chính thức tổ chức hoạt động. Điều này còn có lý do lịch sử, ngay từ khi mới thành lập, các vị lãnh đạo tiền nhiệm của Binh đoàn đã có ý tưởng thành lập 3 công ty thành viên ở Bắc – Trung – Nam nhưng chưa thực hiện được, địa bàn miền trung hiện nay đang trống. Thứ nữa là chúng tôi có cơ sở vật chất, có mặt bằng, trụ sở, có một phần sân bay Nước Mặn cùng khai thác với quân chủng Hải Quân.

Trong chiến lược phát triển chúng tôi cũng sẽ có Công ty dịch vụ trực thăng quốc tế để quản lý hoạt động bay tại  nước ngoài. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hướng đến thị trường trong nước và quyết tâm giữ vững, mở rộng các hoạt động bay dịch vụ đối với máy bay trực thăng.

Nhà văn Nguyễn Xuân Thủy: Thưa đồng chí Tư lệnh, được biết năm 2012 là năm đánh dấu Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con. Đến nay, sau hai năm hoạt dộng theo mô hình này, đồng chí Tư lệnh có thể nhìn nhận khái quát về hiệu quả hoạt động của mô hình này?

Thiếu tướng Hà Tiến Dũng: Mô hình cũ đã qua, chúng tôi phải tìm kiếm và xây dựng một mô hình mới khoa học và bền vững hơn. Trước đây mạnh anh nào anh ấy làm, anh nào cũng phấn đấu hoàn thành mục tiêu trước mắt mà thiếu sự đầu tư dài hạn, phấn đấu xong chỉ tiêu của năm, phấn đấu vì quyền lợi của công ty thì bây giờ buộc phải chú ý đến chiều sâu và lợi ích lâu dài của Tổng công ty, nhờ cách quản lý này, chúng tôi có thể vừa tập trung nguồn lực hỗ trợ cho nhau giữa các đơn vị thành viên vừa tiết kiệm chi phí. Việc chỉ đạo cũng thống nhất hơn, các công ty cũng gắn kết, ràng buộc với nhau hơn. Việc đầu tư mua sắm trang thiết bị cũng được tập trung bàn bạc thống nhất.

Nếu theo mô hình cũ, công ty nào lo cho công ty ấy thì chúng tôi không thể phát triển được trung tâm huấn luyện như vừa qua. Tới đây cũng không thể thành lập được Công ty Trực thăng miền Trung để phát triển bay dịch vụ...

Việc hoạt động được theo mô hình mới cũng hết sức khó khăn. Chúng tôi đã phải kiên trì thuyết phục Ban Đổi mới doanh nghiệp của Chính phủ, cơ quan thường trực Đổi mới danh nghiệp của Bộ Quốc phòng, rất may là được thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các cơ quan ủng hộ. Bên cạnh đó, nội bộ của chúng tôi đoàn kết, nhất trí, đồng lòng nên hàng năm ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, xây dựng đơn vị, Tổng công ty còn có điều kiện tập trung chuyên sâu vào việc đầu tư đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình: Được biết Binh đoàn cũng vừa đưa vào hoạt động trung tâm huấn luyện tại Vũng Tầu, đồng chí Tư lệnh có thể chia sẻ sơ bộ về mô hình hoạt động của trung tâm cũng như công năng của nó sẽ phát huy như thế nào trong việc cung ứng nhân sự kỹ thuật đầu vào cho các đơn vị và tham gia vào thị trường đào tạo nhân sự kỹ thuật hàng không nói chung trong nước và khu vực?

Thiếu tướng Hà Tiến Dũng: Chúng tôi có nhiều cách để giải bài toán nhân sự. Từ hàng chục năm trước, chúng tôi đã đưa phi công ra nước ngoài học tập và đến bây giờ vẫn duy trì. Tuy nhiên, việc tính toán nhu cầu nhân sự chiến lược cho các đơn vị có thời gian chưa được chú trọng thỏa đáng dẫn đến những lỗ hổng và tương lai có thể dẫn đến việc thiếu hụt. Rất may là chúng tôi đã nhận ra điều này và nhanh chóng tìm cách khắc phục.

Năm 2000, khi còn là Phó Tổng giám đốc tôi đã quyết định về mô hình Trung tâm huấn luyện với Thiếu tướng Phạm Phú Thái – Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không – không quân, đơn vị chủ quản của Tổng Công ty lúc đó, tuy nhiên, vì nhiều lý do nên chưa triển khai được. Đến năm 2000, quân chủng Phòng không – Không quân ký quyết định thành lập Trung tâm huấn luyện đặt ở Công ty Trực thăng miền Nam, tuy nhiên mọi thứ vẫn ở trên giấy chứ đi đến đâu. Đến năm 2007, Trung tâm mới đi vào hoạt động và chỉ được huấn luyện chuyển loại. Năm 2012 đích thân tôi chỉ đạo việc viết đề án và trực tiếp đi thuyết trình với các cơ quan liên quan để trung tâm được phép huấn luyện phi công trực thăng cơ bản, rất may là Bộ Quốc phòng mà cụ thể là Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã rất hiểu và ủng hộ. Ngay khi ký quyết định, trung tâm đã được duyệt 15 chỉ tiêu học viên phi công. Mô hình hoạt động của Trung tâm hiện nay là liên kết với Học viện Hàng không, Quân chủng Phòng không – Không quân để đào tạo phi công chuyên về trực thăng với hai đối tượng , một là đào tạo phi công trực thăng quân sự là sỹ quan có bằng đại học với thời gian 4 năm, hai là đối tượng phi công trực thăng dân sự với thời gian 2 năm. Chúng tôi đã nghiên cứu rút ngắn quy trình đào tạo cho hợp lý hơn, chuyên sâu về trực thăng hơn để tiết kiệm chi phí. Trước mắt chúng tôi dự tính đến năm 2018, lứa phi công đầu tiên do Bình đoàn tự đào tạo sẽ có thể tốt nghiệp để bổ sung vào bộ máy nhân sự. Sau này tiến tới sẽ mở rộng đào tạo hướng đến việc cung ứng nhân sự hàng không cho các đơn vị khác ngoài Binh đoàn.

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Nếu như đứng ở mốc thời gian 25 năm, nhìn về tương lai thì điều gì là khó khăn nhất với binh đoàn hiện nay thưa đồng chí Tư lệnh?

Thiếu Tướng Hà Tiến Dũng: Nhìn về tương lai ở mốc 25 năm khó khăn nhất tôi cho rằng vẫn là vấn đề nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng ta trở lại câu chuyện đào tạo nguồn nhân lực như đã nói, vừa rồi tôi đã phải chỉ đạo làm rất quyết liệt, nhìn thẳng vào thực trạng nhận thấy cái yếu của đơn vị mình để có biện pháp khắc phục. Mình không hiểu mình thì đừng trách người khác không hiểu. Con người là cái gốc của mọi thành công, thất bại. Phi công, kỹ sư khi về đơn vị  chúng tôi đều tổ chức đào tạo lại về chuyên môn kỹ thuật, làm quen với guồng máy đơn vị. Bên cạnh đào tạo về chuyên môn phải đào tạo cho họ tình cảm gắn bó, tôi quy định tất cả mọi người trước khi về đơn vị phải được giáo dục truyền thống. Tất cả các phi công, học viên trẻ về Binh đoàn tôi thường gặp trực tiếp. Vì tôi hiểu, anh em mới về thường bỡ ngỡ, nên tôi muốn biết tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh của họ. Một lần trong một cuộc họp, tôi đã hỏi chỉ huy các đơn vị, khi có cán bộ mới về việc đầu tiên các anh làm gì? Người thì bảo là phải động viên, phải giáo dục, người bảo phải xem trình độ của họ học trong trường đạt loại gì... tôi bảo, việc đầu tiên là các anh hỏi han họ xem ăn uống chưa, chỗ nghỉ ngơi thế nào, chỉ cho họ nhà vệ sinh, phòng nghỉ... đấy mới là việc đầu tiên cần làm. Phải tạo không khí thân thiện, tin cậy, phải quan tâm giúp đỡ anh em. Bởi tạo không khí thân thiện, tin cậy, phải quan tâm giúp đỡ anh em. Bởi đơn giản, họ chính là nguồn cán bộ, thậm chí là cán bộ lãnh đạo của Binh đoàn sau này.

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình: Vâng! Đó là những việc nhỏ nhưng rất cần thiết. Xin cảm ơn đồng chí Tư lệnh. Qua cuộc trò chuyện hôm nay chúng tôi hiểu rằng, mỗi chiếc máy bay sơn màu cờ Tổ quốc xuất hiện trên thềm lục địa cũng là một cột mốc chủ quyền, cũng là một sự khẳng định việc làm chủ vùng biển vùng trời của ta, một điều vô cùng cần thiết khi chúng ta thực hiện song hành hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thay mặt các nhà văn quân đội, thay mặt bạn đọc xin cảm ơn những chia sẻ của đồng chí Tư lệnh và chúc cho những cánh bay của Binh đoàn 18 – Binh đoàn Hải Âu ở tuổi 25 ngày một vươn xa! ./.

- Sưu tầm -

nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

 

Văn phòng: Tòa nhà C`LAND, 

số 154 Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 086 799 2710

 

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB)

Chi nhánh Hội Sở, Hà Nội

 

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (06/08/2020)  Anh Đạt (Quỹ Người Mê Linh)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Cô Lan (Hà Nội)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Ms. Thúy (Quầy thuốc Liễu Trì)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Tuấn Zalo - Quỹ Người Mê Linh

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Cường (Mrs. Lê Hường)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  500.000 vnđ

  (Năm trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Quang Tân

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  5.000.000 vnđ

  (Năm triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Bạn Ngô Doãn Lập

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  1.000.000 vnđ

  (Một triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Chị Quỳnh Hoa và HỘI TỪ THIỆN CẨM GIÀNG

  Ủng hộ chương trình

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  4.200.000 vnđ

  (Bốn triệu hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Trần Thanh Giang (ngõ Trại Cá)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Facebooker An Nhàn

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Kiều Thiên Phúc lớp 6A6

  Trường THCS Nguyễn Phong Sắc (HN)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ 

  (Năm mươi ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Hồ Diệu Hằng

  Quản lý Nhà hàng ALFESCOO 

  (Công ty TNHH Đức Nhân)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ 

  (Ba trăm ngàn đồng)

 • (14/07/2020)  Quách Thị Minh Hoa

  SDT: 0335***529

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thanh Huyền

  SDT: 0961***255

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Thị Oanh

  SDT: 0944***936

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  (Người ẩn tên)

  SDT: 088881890

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Trần Thị Tuyến

  SDT: 0904***356

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Ngô Thị Bích Hảo

  SDT: 0961***868

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Phạm Thị Hoa

  SDT: 0945***118

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Văn Hiệp

  SDT: (+81)90.8031.1677

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  400.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Hoàng Thị Hoa

  SDT: 0932***699

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thị Hoan

  SDT: 0984***535

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (10/07/2020)  Chị Nguyễn Kiều Trinh

  SDT: 0964***084

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (01/07/2020)  Chị Lê Thị Liên

  Bác sĩ BV nội tiết ,TP. Thanh Hóa

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội