Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ: Chiến công bên dòng sông Cầu

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ: Chiến công bên dòng sông Cầu

Tuesday, 26/08/2014, 08:51:00 AM
Trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp, khi địch nhiều ta ít, địch mạnh ta yếu, việc giành được những chiến thắng phụ thuộc phần lớn vào tài thao lược của người chỉ huy và lòng quả cảm của từng chiến sĩ.

Tại Bắc Ninh có Tiểu đoàn Thiên Đức (tiểu đoàn lấy tên chữ của con sông Đuống) đã đánh thắng nhiều trận nức lòng quân dân Kinh Bắc, tạo thế và lực cho sự phát triển của lực lượng quân sự địa phương sau này. Trong đó, trận đánh của Đại đội 603 liên hoàn diệt một hệ thống đồn Chi Nhị, Địch Trung, Đại Bái, Đoan Bái và Ngọc Xuyên có thể coi là trận đánh điển hình, tiếp thu, học tập được tinh hoa của nghệ thuật quân sự Việt Nam và qua đây tỏ rõ tài cầm quân của một vị chỉ huy đầy bản lĩnh, sau này là thiếu tướng, Phó hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị-Quân sự, đồng chí Hồ Văn Bắc.

Tiểu đoàn Thiên Đức thành lập năm 1949. Ở thời kỳ đầu thành lập, về quân số thực chất chỉ tương đương với một đại đội, nhưng để “nghi binh” nên tự gọi là tiểu đoàn. Tiểu đoàn có trang bị đơn giản với hầu hết là súng trường cũ và một số ít súng tiểu liên thu được của địch, nhưng tiểu đoàn đã đánh nhiều trận khiến quân Pháp kinh hồn, bạt vía.

Ảnh: Thiếu tướng Hồ Văn Bắc.

Đến cuối năm 1950, nhiều chiến sĩ ưu tú của Tiểu đoàn Thiên Đức được điều chuyển về Đại đội 603 chủ lực của tỉnh. Đại đội này có nhiệm vụ luồn sâu vào hậu phương địch, đánh địch trong vòng vây, mở rộng căn cứ du kích ở các huyện Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành. Đại đội trưởng là Hồ Văn Bắc đã quyết định diệt đồn Chi Nhị mở màn cho “chiến dịch” giải phóng các khu du kích Gia Lương và Thuận Thành đang bị chia cắt bởi hệ thống đồn bốt của quân Pháp.

Đồn Chi Nhị nằm ở phía nam sông Đuống, được xây dựng kiên cố với ba tầng bê tông cốt thép. Ỷ thế công sự vững chắc, hỏa lực mạnh, địch ở đồn Chi Nhị thường nống ra cướp bóc ở các làng dọc sông Đuống. Không chỉ có vậy, địch còn chi viện cho bọn phản động ác ôn khống chế dân, kiểm soát bến đò, cướp bóc, hãm hiếp, khiến nhân dân các vùng Địch Trung, Ngăm Mạc, Phúc Lai, Thiên Thai... đau thương không kể xiết. Đại đội 603 quyết định phương án dùng “kỳ binh” và “vây thành diệt viện”. Hai đồng chí Tín và Toàn là tiểu đội trưởng, có hình thức đẹp, khỏe, lại mưu trí, dũng cảm đã được chọn đóng vai “đội sếp” và phụ tá. Đi cùng với hai đồng chí có một tiểu đội cải trang giả địch. Tuy vậy, địch cũng rất xảo quyệt và cảnh giác cao độ, việc gọi mở cửa đồn không phải dễ.

Mờ sáng ngày 25-5-1951, Đại đội 603 mở một trận phục kích ở Hữu Ái, tấn công một tiểu đội lính ngụy. Cả tiểu đội địch chạy tan tác, có đứa bị thương, có đứa rơi súng, chạy về đồn Chi Nhị. Cũng lúc ấy, có viên đội sếp đứng gọi to trước cửa đồn Chi Nhị. Tiếng súng sau lưng bắn rất rát, đạn sàn sạt xuyên qua rặng tre. Trong đồn Chi Nhị lúc đó, tất cả binh sĩ đã vào vị trí chiến đấu, bắn loạn xạ. Viên đội sếp gọi gấp gáp. Trong đồn có tiếng hỏi vọng ra: “Quân ở đâu đấy?”. Viên đội sếp văng tục bằng tiếng Pháp đáp lại: "Lính ở đồn Ngăm Mạc về đây", rồi lại giục mở cửa gấp. Bọn trong đồn Chi Nhị nhiều tên không muốn mở cửa nhưng lại thấy đạn bắn gấp quá, viên đội sếp lại có vẻ là... sếp to, nên cũng e ngại. Cửa đồn mở ra. Viên đội sếp rất nhanh nhẹn và ra dáng chỉ huy ra lệnh cho tất cả lính trong đồn Chi Nhị lên tầng ba bắn trả, còn ông ta chỉ huy tiểu đội giá khẩu súng máy ở tầng hai. Đám lính đi theo đội sếp khệ nệ mang lên tầng hai "hòm đạn" lớn rồi tất cả tản mát ra các vị trí chiến đấu bên ngoài đồn.

Dân ở các làng Địch Trung, Ngăm Mạc, Phúc Lai sáng đó bỗng nghe một tiếng nổ rung trời. Cả đồn Chi Nhị kiên cố là thế bỗng biến thành bình địa. Một tốp quân ngụy đóng ở Địch Trung vội chạy đến cứu thì bị phục kích đánh cho tan tác. Lính ở các đồn Ngăm Mạc, Phúc Lai đóng chặt cổng không dám thò ra ngoài. Trong trận này, đồng chí Tín giữ công đầu vì đã bản lĩnh, mưu trí thực hiện thành công mưu kế đánh địch. Sau khi lừa địch lên tầng ba, tiểu đội đã mang hai quả bộc phá lớn được ngụy trang bằng hai hòm đạn và điểm hỏa kịp thời, đúng lúc. Cả trận đánh đó ta không thương vong một người.

Sau chiến thắng diệt đồn Chi Nhị của quân ta, địch ở các đồn Đại Bái, Đoan Bái, Ngọc Xuyên hoang mang cực độ, tinh thần rệu rã. Nhận định đúng tình thế, Ban chỉ huy Đại đội 603 quyết định tập trung binh lực bao vây tiêu diệt từng đồn. Lính ở các đồn ra hàng nhiều, hầu hết lính ngụy sau khi được giáo dục đều được thả cho về, trong đó có cả những tên đã ra hàng đến lần thứ 3 vẫn được khoan hồng. Chỉ trong một thời gian ngắn, hệ thống đồn bốt chia cắt hai khu Gia Lương, Thuận Thành đã bị tiêu diệt. Vùng tự do mở rộng.

Đại đội trưởng Hồ Văn Bắc của Đại đội 603 năm xưa giờ đã nghỉ hưu với quân hàm thiếu tướng. Ông cho biết, hằng năm, Ban liên lạc Tiểu đoàn Thiên Đức vẫn đều đặn tổ chức gặp mặt truyền thống. Những chiến sĩ năm xưa nay đã ở tuổi thượng thọ, con cháu đề huề, hưởng vui tuổi già. Các cụ, các bác "về hưu nhưng chưa nghỉ", vẫn nêu cao tinh thần Bộ đội Cụ Hồ là tấm gương sáng để con cháu noi theo. Họ về nghỉ hưu nhưng vẫn nền nếp, nghiêm trang như thời tại ngũ. Mọi suy nghĩ, hành động đều cân nhắc đến ích quốc lợi dân.

Thiếu tướng Hồ Văn Bắc nói với chúng tôi rằng, trận đánh đồn Chi Nhị là kết hợp của các chiến thuật đánh úp, tập kích, phục kích, công đồn... tất cả đều được ông học từ những trang sử chống giặc ngoại xâm hào hùng của dân tộc chứ không có điều gì mới mẻ. Đã có nhiều bài báo viết về Thiếu tướng Hồ Văn Bắc như một tấm gương mẫu mực về nhân cách Bộ đội Cụ Hồ, từ khi giữ cương vị chỉ huy cao đến khi nghỉ hưu, ông luôn luôn tâm niệm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, luôn nghiêm khắc với bản thân mình và độ lượng với cấp dưới, với anh em đồng đội. Nhắc đến ông, nhiều thế hệ học viên Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Sĩ quan Chính trị-Quân sự trước đây vẫn bồi hồi tỏ lòng kính trọng, tự hào về một người thầy, một vị tướng dày dạn trận mạc và nhất mực thương yêu đồng đội, thương yêu con người. Nay tuy tuổi đã cao nhưng trí tuệ của ông vẫn mẫn tiệp,  phong cách hồn hậu. Hỏi "Bác có bí quyết gì để thành công trong công việc và cuộc sống", ông cười hiền: “Thế hệ chúng tôi đi theo Đảng, theo Bác Hồ, được quân đội rèn luyện trưởng thành, bí quyết là luôn biết dựa vào dân, luôn biết thương yêu đồng chí, thương yêu con người, sống thiện, sống nhân văn. Trước thế nào, nay vẫn thế”. 

Tôi ngắm nhìn vị tướng già mà trong lòng đầy cảm phục. Tôi thầm reo lên trong lòng "Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" là đây, và tôi viết về ông cùng Tiểu đoàn Thiên Đức của ông với tất cả lòng biết ơn, kính trọng./.

- Nguồn: Báo Quân đội nhân dân -

nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

 

Văn phòng: Tòa nhà C`LAND, 

số 154 Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 086 799 2710

 

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB)

Chi nhánh Hội Sở, Hà Nội

 

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (06/08/2020)  Anh Đạt (Quỹ Người Mê Linh)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Cô Lan (Hà Nội)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Ms. Thúy (Quầy thuốc Liễu Trì)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Tuấn Zalo - Quỹ Người Mê Linh

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  100.000 vnđ

  (Một trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Cường (Mrs. Lê Hường)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  500.000 vnđ

  (Năm trăm ngàn đồng)

 • (06/08/2020)  Mr. Quang Tân

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  5.000.000 vnđ

  (Năm triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Bạn Ngô Doãn Lập

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  1.000.000 vnđ

  (Một triệu đồng)

 • (06/08/2020)  Chị Quỳnh Hoa và HỘI TỪ THIỆN CẨM GIÀNG

  Ủng hộ chương trình

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  4.200.000 vnđ

  (Bốn triệu hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Trần Thanh Giang (ngõ Trại Cá)

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Facebooker An Nhàn

  Ủng hộ chương trình 

  Mái trường từ Trái tim

  200.000 vnđ

  (Hai trăm ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Kiều Thiên Phúc lớp 6A6

  Trường THCS Nguyễn Phong Sắc (HN)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ 

  (Năm mươi ngàn đồng)

 • (25/07/2020)  Hồ Diệu Hằng

  Quản lý Nhà hàng ALFESCOO 

  (Công ty TNHH Đức Nhân)

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ 

  (Ba trăm ngàn đồng)

 • (14/07/2020)  Quách Thị Minh Hoa

  SDT: 0335***529

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thanh Huyền

  SDT: 0961***255

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Thị Oanh

  SDT: 0944***936

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  (Người ẩn tên)

  SDT: 088881890

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  300.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Trần Thị Tuyến

  SDT: 0904***356

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Ngô Thị Bích Hảo

  SDT: 0961***868

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Phạm Thị Hoa

  SDT: 0945***118

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Nguyễn Văn Hiệp

  SDT: (+81)90.8031.1677

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  400.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Hoàng Thị Hoa

  SDT: 0932***699

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (14/07/2020)  Lê Thị Hoan

  SDT: 0984***535

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  100.000 vnđ

 • (10/07/2020)  Chị Nguyễn Kiều Trinh

  SDT: 0964***084

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  50.000 vnđ

 • (01/07/2020)  Chị Lê Thị Liên

  Bác sĩ BV nội tiết ,TP. Thanh Hóa

  Ủng hộ Chương trình 

  MÁI TRƯỜNG TỪ TRÁI TIM

  200.000 vnđ

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội